Tìm kiếm
Similar topics
Latest topics
Top posting users this week
No user |
Statistics
Diễn Đàn hiện có 58 thành viênChúng ta cùng chào mừng thành viên mới đăng ký: boroco
Tổng số bài viết đã gửi vào diễn đàn là 510 in 261 subjects
Thống Kê
Hiện có 2 người đang truy cập Diễn Đàn, gồm: 0 Thành viên, 0 Thành viên ẩn danh và 2 Khách viếng thăm Không
Số người truy cập cùng lúc nhiều nhất là 16 người, vào ngày Sun Apr 28, 2024 9:50 am
Cách chế biến một số món ăn Tết miền Bắc
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Cách chế biến một số món ăn Tết miền Bắc
Không chỉ là để ăn, mà trước hết là để dâng cúng, vì thế những
món ăn ngày Tết thường phong phú hơn về loại món, nhiều hơn về số lượng
và cầu kỳ hơn trong chế biến. Chính vì vậy, người miền Bắc gọi bữa ăn
ngày Tết là bữa cỗ.
Cỗ Tết của người miền Bắc thường gồm 4 bát 8 đĩa. Mỗi bát, đĩa là một
món ăn. Trong đó, bát là những món ăn nóng, gồm măng hầm, bóng nấu, mực
nấu, nấm thả; còn đĩa thường là những món ăn nguội, gồm: xôi gấc, nộm
xu hào, thịt đông, bánh chưng, dưa hành, thịt gà, giò lụa và giò thủ.
Thịt gà (màu vàng) rắc lá chanh (màu xanh) và xôi gấc đỏ làm cho mâm cỗ Tết của người Bắc nhìn rất hấp dẫn - Ảnh: K.H
Dưới đây, chuyên gia ẩm thực Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân cung cấp cho bạn đọc
Thanh Niên Online cách chế biến một số món trong mâm cỗ Tết miền Bắc:
1. Măng ninh (hầm) chân giò
Nguyên liệu:
150g măng lưỡi lợn (hay măng vầu)
1kg chân giò (giò heo)
Hành lá
Nước mắm, muối, đường
Thực hiện:
Măng ngâm và xả nước nhiều lần cho đến khi nở, bấm móng tay vào thấy
mềm là được. Luộc và thay nước luộc khoảng 3 lần cho hết mùi măng. Vớt
ra, xả nước lạnh, cắt miếng vừa ăn.
Chân giò lấy nguyên cái, làm sạch, chặt miếng lớn. Chần nước sôi rồi xả nước lạnh.
Cho măng và chân giò vào nồi, đổ ngập nước, nấu sôi, hớt bọt.
Nêm gia vị vừa ăn, nấu nhỏ lửa cho đến khi măng và thịt mềm.
Múc ra tô, trên mặt thả hành lá chần.
2. Bóng nấu
Nguyên liệu:
100g thịt nạc
50g bóng (da heo khô)
1 củ su hào, 1 củ cà rốt, 5 trái đậu hòa lan, 10 tai nấm hương, 1 củ hành tây nhò, 1 ít ngò
Nước mắm, muối, đường, rượu trắng
Nước dùng gà hay heo
Thực hiện:
Bóng ngâm mềm, rửa bằng rượu trắng pha loãng, xả lại nước lạnh cho sạch, bóp nhẹ cho ráo nước, cắt hình quả trám (hình thoi)
Su hào, cà rốt tỉa hoa, cắt miếng dày khoảng 0,5cm.
Nấm hương ngâm nở mềm cắt bỏ chân nấm
Đậu hòa lan tước sơ hai bên
Thịt nạc luộc chín, cắt miếng mỏng
Cho cà rốt, su hào nấm hương vào nồi nước dùng, nêm gia vị vừa ăn, nấu đến khi chín, vớt ra tô (phần này còn gọi là chân tẩy)
Cho bóng vào nồi nấu đến khi nước dùng sôi
Cho các loại quả củ vào nấu cùng với bóng, chín vớt ra tô (trên phần chân tẩy)
Xếp thịt lên trên, rắc ngò, hành tây và chan nước dùng thật nóng.
Ảnh: Dzoãn Vân
3. Mực nấu
Nguyên liệu:
- Phần chân tẩy cũng tương tự món bóng nấu.
- Các nguyên liệu khác: 200g mực khô, 2 quả trứng gà, 50g giò lụa, 200g tôm tươi.
Thực hiện:
Mực khô ngâm mềm, rửa sạch, để ráo, cắt chỉ, xào giòn
Trứng gà tráng mỏng, cắt chỉ
Giò lụa cắt chỉ
Tôm hấp chín, lột vỏ, xé nhỏ
Su hào, cà rốt mỗi thứ một ít, cắt chỉ, xào chín.
Các thứ này bày lên trên phần chân tẩy; khi ăn chan nước dùng nóng.
4. Thịt nấu đông
Nguyên liệu:
200g thịt giò heo lóc xương
150g da heo
Nước mắm, tiêu, muối
Thực hiện:
Thịt heo rửa sạch, chần nước sôi cho dễ cắt; cắt miếng mỏng
Da heo cũng làm như vậy nhưng cắt sợi
Cho ngập nước, nêm nước mắm, muối nấu nhỏ lửa cho đến khi thịt và da heo mềm
Cho tiêu, múc ra chén, để nguội, cho vào tủ lạnh. Khi dùng úp ra dĩa.
Có thể pha lẫn ít thịt gà và cho thêm nấm mèo.
món ăn ngày Tết thường phong phú hơn về loại món, nhiều hơn về số lượng
và cầu kỳ hơn trong chế biến. Chính vì vậy, người miền Bắc gọi bữa ăn
ngày Tết là bữa cỗ.
Cỗ Tết của người miền Bắc thường gồm 4 bát 8 đĩa. Mỗi bát, đĩa là một
món ăn. Trong đó, bát là những món ăn nóng, gồm măng hầm, bóng nấu, mực
nấu, nấm thả; còn đĩa thường là những món ăn nguội, gồm: xôi gấc, nộm
xu hào, thịt đông, bánh chưng, dưa hành, thịt gà, giò lụa và giò thủ.
Thịt gà (màu vàng) rắc lá chanh (màu xanh) và xôi gấc đỏ làm cho mâm cỗ Tết của người Bắc nhìn rất hấp dẫn - Ảnh: K.H
Dưới đây, chuyên gia ẩm thực Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân cung cấp cho bạn đọc
Thanh Niên Online cách chế biến một số món trong mâm cỗ Tết miền Bắc:
1. Măng ninh (hầm) chân giò
Nguyên liệu:
150g măng lưỡi lợn (hay măng vầu)
1kg chân giò (giò heo)
Hành lá
Nước mắm, muối, đường
Thực hiện:
Măng ngâm và xả nước nhiều lần cho đến khi nở, bấm móng tay vào thấy
mềm là được. Luộc và thay nước luộc khoảng 3 lần cho hết mùi măng. Vớt
ra, xả nước lạnh, cắt miếng vừa ăn.
Chân giò lấy nguyên cái, làm sạch, chặt miếng lớn. Chần nước sôi rồi xả nước lạnh.
Cho măng và chân giò vào nồi, đổ ngập nước, nấu sôi, hớt bọt.
Nêm gia vị vừa ăn, nấu nhỏ lửa cho đến khi măng và thịt mềm.
Múc ra tô, trên mặt thả hành lá chần.
2. Bóng nấu
Nguyên liệu:
100g thịt nạc
50g bóng (da heo khô)
1 củ su hào, 1 củ cà rốt, 5 trái đậu hòa lan, 10 tai nấm hương, 1 củ hành tây nhò, 1 ít ngò
Nước mắm, muối, đường, rượu trắng
Nước dùng gà hay heo
Thực hiện:
Bóng ngâm mềm, rửa bằng rượu trắng pha loãng, xả lại nước lạnh cho sạch, bóp nhẹ cho ráo nước, cắt hình quả trám (hình thoi)
Su hào, cà rốt tỉa hoa, cắt miếng dày khoảng 0,5cm.
Nấm hương ngâm nở mềm cắt bỏ chân nấm
Đậu hòa lan tước sơ hai bên
Thịt nạc luộc chín, cắt miếng mỏng
Cho cà rốt, su hào nấm hương vào nồi nước dùng, nêm gia vị vừa ăn, nấu đến khi chín, vớt ra tô (phần này còn gọi là chân tẩy)
Cho bóng vào nồi nấu đến khi nước dùng sôi
Cho các loại quả củ vào nấu cùng với bóng, chín vớt ra tô (trên phần chân tẩy)
Xếp thịt lên trên, rắc ngò, hành tây và chan nước dùng thật nóng.
Ảnh: Dzoãn Vân
3. Mực nấu
Nguyên liệu:
- Phần chân tẩy cũng tương tự món bóng nấu.
- Các nguyên liệu khác: 200g mực khô, 2 quả trứng gà, 50g giò lụa, 200g tôm tươi.
Thực hiện:
Mực khô ngâm mềm, rửa sạch, để ráo, cắt chỉ, xào giòn
Trứng gà tráng mỏng, cắt chỉ
Giò lụa cắt chỉ
Tôm hấp chín, lột vỏ, xé nhỏ
Su hào, cà rốt mỗi thứ một ít, cắt chỉ, xào chín.
Các thứ này bày lên trên phần chân tẩy; khi ăn chan nước dùng nóng.
4. Thịt nấu đông
Nguyên liệu:
200g thịt giò heo lóc xương
150g da heo
Nước mắm, tiêu, muối
Thực hiện:
Thịt heo rửa sạch, chần nước sôi cho dễ cắt; cắt miếng mỏng
Da heo cũng làm như vậy nhưng cắt sợi
Cho ngập nước, nêm nước mắm, muối nấu nhỏ lửa cho đến khi thịt và da heo mềm
Cho tiêu, múc ra chén, để nguội, cho vào tủ lạnh. Khi dùng úp ra dĩa.
Có thể pha lẫn ít thịt gà và cho thêm nấm mèo.
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết
|
|
Sat Sep 08, 2012 11:48 am by Khách viếng thăm
» GỖ NGUYÊN LIỆU THẬT ĐỘC ĐÁO!!!
Wed Aug 29, 2012 11:37 am by Khách viếng thăm
» TRUNG TÂM MỸ THUẬT MS TUYỂN SINH
Sun Aug 26, 2012 12:21 pm by Khách viếng thăm
» Venus Bảo Bình
Mon Jun 11, 2012 8:36 am by ngnhah
» Chuyến đi chơi suối của B4
Sun Jun 10, 2012 8:48 am by Our_last_Stand
» Hand Shadow Performence. <<<<Vô đối
Mon Jun 04, 2012 9:48 am by mihemihe
» Thu cuối Chế (biến thái level 10 sao) :))
Sat Jun 02, 2012 5:10 pm by ngnhah
» Khmer - Tim Lai Giac Mo - Ho Ngoc Ha
Sat Jun 02, 2012 4:52 pm by ngnhah
» Thêm 1 cuốn album ở Thạch Lâm nữa nhé!
Sat Jun 02, 2012 4:02 pm by ngnhah